Đúng 11h00 ngày 16/5/2016, tại km35, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, là cửa ngỏ dẫn lối vào hang Sơn Đoòng (Quảng Bình), Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Phạm Sanh Châu - Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) và Á hậu Dương Trương Thiên Lý đã hoàn thành chuyến hành trình chinh phục Sơn Đoòng, (Quảng Bình) hang động lớn nhất thế giới.

Đoàn đại sứ các nước chinh phục thành công Sơn Đoòng

Vừa leo lên con dốc Ba Giàn để ra khỏi cửa rừng nhưng trông ai nấy đều rất vui vẻ. Chia sẻ cảm xúc sau khi hoàn thành chuyến đi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski cho biết, ông đã đến rất nhiều nơi trên thế giới nhưng đây là chuyến đi tuyệt vời nhất. “Sơn Đoòng không chỉ đẹp mà còn đa dạng, thiên nhiên ở đây thật gần gũi. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rất tuyệt vời. Tôi cảm ơn người dân, chính quyền địa phương vì đã quan tâm bảo tồn Sơn Đoòng cho thế hệ tương lai. Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều du khách trên thế giới đến đây để chiêm ngưỡng bởi vẻ đẹp và sự nổi tiếng của Sơn Đoòng”.

Còn Đại sứ Úc, ông Huge Douglas Borrowman hào hứng thốt lên: “Quả thật hang Sơn Đoòng quá đẹp, đẹp ngoài sức tưởng tượng của tôi, đây là một chuyến đi đáng nhớ. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới mọi thành viên trong đoàn, nhất là những chuyên gia, hướng dẫn viên của Công ty Oxalis, đội ngũ những porter đã quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất để giúp tôi có một chuyến đi tuyệt vời. Chuyến đi đã làm cho tôi càng hiểu thêm về người dân Quảng Bình, khi về lại đất nước Úc tôi sẽ quảng bá hình ảnh Sơn Đoòng đến với gia đình, bạn bè tôi và cả thế giới để họ biết nhiều hơn về nơi này. Tôi cũng rất mừng cho người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Bình, đất nước các bạn có một địa danh quá đẹp. Chắc chắn hang Sơn Đoòng sẽ làm tăng thêm nguồn thu nhập cho đất nước các bạn, tuy nhiên để làm được điều này việc quan trọng nhất là phải bảo tồn, duy trì những gì thiên nhiên đã ban tặng”.

Còn đối với Á hậu Dương Trương Thiên Lý, là một trong 4 vị khách nữ tham gia chinh phục Sơn Đoòng đợt này, cũng là vị khách cuối cùng ra khỏi cửa rừng cô cho biết, hiện tại mình thấy sức khỏe không thể tốt hơn. Đây là chuyến đi tuyệt vời nhất mà mình có được, nó không chỉ là một chuyến du lịch khám phá đơn thuần mà còn là chuyến đi để tìm kiếm giá trị riêng của bản thân. “Đến cuối hành trình rồi nhưng tôi cảm giác vẫn còn rất lưu luyến với Sơn Đoòng, tôi tự hào vì Việt Nam có được một nơi thiên nhiên quá đẹp và quá hùng vĩ, tôi hy vọng rằng vẻ đẹp này sẽ được gìn giữ, được bảo vệ để thế hệ sau được tận hưởng”.

Chiều cùng ngày, tại khu nghỉ dưỡng Chày Lập farstay, các vị đại sứ đã có buổi giao lưu với chính quyền, người dân địa phương và các phóng viên báo chí. Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng mong muốn sau chuyến chinh phục thành công này, mỗi vị đại sứ sẽ là những sứ giả, giúp quảng bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh của Sơn Đoòng, của vùng đất và con người Quảng Bình ra với thế giới.

Thay mặt UBND tỉnh Quảng Bình, ông đã trao huy hiệu chinh phục Sơn Đoòng cho các vị đại sứ. Cũng trong buổi gặp gỡ kết thúc chuyến hành trình chinh phục này, đại sứ Anh Giles Lever không giấu được sự phấn khích, ông cho biết quảng thời gian 5 ngày 4 đêm vừa qua thật là tuyệt vời. “Tôi cảm ơn các bạn đã làm tất cả để chuyến đi được thành công tốt đẹp, bản thân tôi rất tự hào vì mảnh đất Quảng Bình và đất nước Anh có những mối liên hệ, gắn bó từ rất lâu. Đó là Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã tham gia khám phá hệ thống hang động ở Quảng Bình từ hơn 20 năm nay. Chuyên gia Howard limbert, Trưởng đòa thám hiểm hang động là người Anh, chính ông đã giúp xây dựng tiêu chuẩn an toàn để hình thành nên tuyến khám phá mạo hiểm hang Sơn Đoòng đạt đẳng cấp quốc tế. Chắc chắn sau chuyến đi này tôi và các vị Đại sứ sẽ quảng bá nhiều hơn về Sơn Đoòng để mọi người khắp nơi trên thế giới đều biết đến địa danh tuyệt đẹp này”.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, người đưa ra ý tưởng chuyến đi cũng rất vui, ông cảm ơn tất cả các vị đại sứ, ngoại trưởng đã đăng ký cùng tham gia để hình thành nên chuyến đi, cảm ơn các Đại sứ vì đã cố gắng nổ lực bạn thân vượt qua những khó khăn để hoàn thành chuyến đi, cảm ơn tất cả người dân Quảng Bình đã gìn giữ một “báu vật” của nhân loại. Đây sẽ là cơ hội để quảng bá cho du lịch Quảng Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung ngày càng phát triển.

Nguồn: Bào du lịch
Tour du lịch cuối tuần

Đăng bình luận:

0 Bình luận: