Kim Sơn là vùng đất mới, nằm ở cực Nam của tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 27km, được ra đời từ công cuộc khẩn hoang vùng bãi biển đầy lau sậy và sú vẹt dưới sự điều hành của doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ vào năm 1829. Sau gần 200 năm với 7 lần quai đê lấn biển, bãi bồi ngày ấy nay đã thành một huyện biển trù phú, kinh tế, văn hoá, giáo dục phát triển.


Kim Sơn là vùng đất giàu tiềm năng du lịch cả tự nhiên lẫn nhân văn. Đây là một trong bảy không gian du lịch đã được quy hoạch của vùng du lịch Ninh Bình, phong phú và đa dạng về tài nguyên thiên nhiên đồng thời có nhiều tiềm năng về du lịch, nhất là du lịch sinh thái. Với 4 di tích lịch sử văn hoá đã được xếp hạng cấp quốc gia, 17 di tích được xếp hạng cấp tỉnh cùng với hàng chục di tích lịch sử văn hoá khác; 18 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống và vùng bãi ngang - Cồn Nổi có cảnh quan đặc sắc mạng đặc trưng riêng của vùng đất trẻ đầy hoang sơ này. Kim Sơn là điểm du lịch lý tưởng cho những tour du lịch ngắn ngày thăm quan các di tích lịch sử văn hoá, làng nghề, du lịch sinh thái…


Kim Sơn có gần 18 km bờ biển nằm giữa hai cửa sông Đáy và sông Càn với những biến đổi địa chất diễn ra mạnh mẽ. Vùng ven biển Kim Sơn là một bộ phận quan trọng của khu dự trữ sinh quyển thế giới. Toàn khu có diện tích trên 105 nghìn ha. Bãi biển của Kim Sơn là những dải cát mịn ven biển, phần lớn còn giữ được trạng thái hoang sơ. Khác với các vùng biển khác, nước biển Ninh Bình không trong xanh mà đỏ ngầu phù sa và khoáng chất với độ mặn nhỏ hơn và những chuyển động thuỷ triều diễn ra mau lẹ hơn. Có đất rừng tự nhiên để hình thành các bãi tắm hoang sơ, đặc biệt là Cồn Nổi, cách bờ biển Kim Sơn khoảng 5km. Không gian khoáng đạt, diện tích nổi của Cồn chừng trên 500 ha. Cồn có bờ bãi rộng, độ thoải nông, cát vàng sạch mịn. Từng đợt sóng nối đuôi nhau xô bờ. Nước biển trong xanh, môi trường, không khí trong lành. Loài sinh vật đặc trưng và chiếm ưu thế ở đây là muống biển. Tương lai nơi đây có thể hình thành một bãi tắm lý tưởng với những dịch vụ độc đáo, các vọng gác tiền tiêu là những điểm mốc có ý nghĩa thiêng liêng.


Với hệ sinh thái có giá trị đặc biệt, 7 xã gồm Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông, Kim Mỹ, Kim Tân, Cồn Thoi, Bình Minh đã được UNESCO công nhận là vùng đệm và vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng. Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái, tham quan và tìm hiểu về thế giới tự nhiên. Là nơi cư trú của những loài chim, có khoảng 200 loài chim trong đó có gần 60 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước. Nhiều loài được ghi trong sách đỏ thế giới như: cò thìa, mòng bể, rẽ mỏ thìa, cò trắng bắc… Sinh cảnh đặc biệt nơi đây là những cánh rừng ngập mặn rộng hàng ngàn ha, đầm lầu mặn, bãi bồi ven biển và cửa sông. Những cánh rừng này được ví như bức tường xanh bảo vệ đê biển, làng xóm khỏi bị tàn phá bởi gió bão, nước biển dâng và cả thảm hoạ sóng thần nếu xẩy ra. Rừng ngập mặn còn cung cấp nguồn lợi thuỷ hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá biển, vạng, trai, sò, rong câu chỉ vàng…cùng với 500 loài động thực vật thuỷ sinh và cỏ biển.

Cồn Nổi gắn kết chuỗi trong hệ sinh thái này, nếu được khai thác sẽ là một mắt xích và là điểm chốt trong quần thể du lịch, cùng với nuôi trồng thủy sản tạo thành thế mạnh kinh tế biển, kinh tế du lịch cho Kim Sơn, tiếp nối cái thủa doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ đi khai hoang, lấn biển./.

Quý khách hàng & Quý độc giả có nhu cầu tham quan du lịch Cồn Thoi - Kim Sơn, vui lòng tham khảo thêm thông tin lịch trình chi tiết do Nguyễn Gia Travel tổ chức tại đây

Ngọc Hân tổng hợp
Tour du lịch cuối tuần

Đăng bình luận:

0 Bình luận: