Gần đây, giới trẻ Việt đang chia sẻ những hình ảnh đẹp đến ngỡ ngàng khi chinh phục 486 bậc đá được coi là "Vạn lý trường thành" của Việt Nam. Không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên mà nơi đây còn mang đậm hình ảnh tâm linh của vùng đất cố đô một thời.


Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò muốn biết đó là địa danh nào đúng không? - Đó chính là đường lên núi Múa thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đỉnh núi Múa. Ảnh Masha_asia
Hang Múa nằm dưới chân Núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược. Núi Múa nằm sững sững giữa cánh đồng lúa rộng bao la. Đứng từ xa nhìn lên núi có thể dễ dàng thấy ngay những bậc đá dài dẫn lên đỉnh núi, cái tên Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ ở Việt Nam cũng từ đó mà ra. Chuyện tương truyền rằng xưa kia vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát nên từ đó dân gian gọi đây là Hang Múa.

Đường lên hang Múa. Ảnh Internet
Đường lên đỉnh núi Múa chính xác được lấy cảm hứng từ Vạn Lý Tường Thành của Trung Quốc, từ dưới chân núi đã thấy rõ những bậc thang trắng dẫn lên thiên đỉnh, giống hệt như đường đến chốn bồng lai. Những bậc đá thô sơ được đắp kì công dẫn lên tới đỉnh núi, hai bên là những đường trang trí công phu trên đá, những con rồng phượng được chạm khắc tinh vi đẹp mắt.

Bậc đá dẫn lối lên núi. Ảnh TrangK
Tầm nhìn của đỉnh núi trên hang Múa mới đẹp, mới tuyệt vời làm sao. Cả đất trời bao la như được thu vào tầm mắt du khách rồi. Từ vị trí này có thể nhìn thấy được hết cảnh đẹp của Hoa Lư và càng thấy thấm thía được sự thông thái của các vua từ thời Đinh, Tiền Lê khi chọn Hoa Lư làm kinh đô để tránh sự dòm ngó và đề phòng kẻ địch tấn công.

Tam Cốc nhìn từ núi Múa. Ảnh TrangK
Với địa hình đồng bằng, chung quanh là núi non, Hoa Lư vừa là lá chắn tốt, vừa có thể làm nông nghiệp tạo thịnh vượng, trù phú cho dân ta. Nhìn từ tầm mắt của núi Múa mới thấy câu so sánh Hoa Lư là “Hạ Long trên cạn” quả chẳng sai, núi non trùng điệp ngút mây, những ruộng lúa xanh mướt một màu, dòng sông lơ đãng uốn lượn giữa lúa xen núi quả là một hình ảnh ấn tượng, rất Việt Nam.

Trên đỉnh núi Múa. Ảnh Auburnandivy
Ảnh Imabadasssunicorn
Ảnh TrangK
Ảnh Tamjko
Ảnh Internet
Khoảng cách từ thành phố Ninh Bình sang Hang Múa là 6km, từ  khu du lịch Tam Cốc là 4km và từ khu du lịch sinh thái Tràng An là 5km. Tuy quãng đường không xa và phương tiện di chuyển dễ dàng, nhưng việc tìm kiếm đường đi phức tạp, do đó bạn có thể hỏi người dân trong khu này, người dân sẽ hướng dẫn vô cùng tận tình.

Ngọc Hân tổng hợp
Theo Timeoutninhbinh
Tour du lịch cuối tuần

Đăng bình luận:

0 Bình luận: